เหรียญและแบงค์เก่า

6:41 AM 0 Comments A+ a-
วันนี้ไปธนาคารมาหลายที่ใช้เวลาตั้ง 4 ชั่วโมงกว่าจะทำธุรกรรมเสร็จ ซื้อของนั่นนี่ที่ห้าง กลับมาบ้านก็เลยต้องมานั่งนับเงินสดในมือ เทียบกับบัญชีที่เราจดไว้ แต่ปรากฏว่าเงินมันไม่ครบ เลยต้องไปแคะกระปุกมานั่งนับว่าเหลือเงินเท่าไหร่ในกระปุก แต่แล้วก็ต้องเจอกับเหรียญและธนบัตรเก่าๆที่เก็บมานาน เลยถ่ายรูปมาโชว์สักหน่อย

อันนี้เป็นแบงค์ 1 บาท พ่อได้มาจากงานแต่งงานมั้ง สภาพยังดูดีอยู่เลย อันนี้เหรียญ 2 บาท เป็นเหรียญที่หนามากๆ บนเหรียญมีรูป ร6 และ ร9อันนี้เหรียญ 1 บาท เหมือนทำมาเนื่องในโอกาส Asian game 
ทีนี้มาถึงเงินจีนมั่ง เราเจอเงิน 5 หยวนของจีน สภาพยับเยินทีเดียวส่วนอันนี้เป็นเงินของจีนเหมือนกัน yi jaio นี่คงเป็นเศษเงิน ประมาณ สตางค์ของไทยหรือ cent ของ USอันนี้เหมือนได้มาจากตอนที่ซื้อกระเป๋า กลับมาที่้บ้านพลิกไปพลิกมา เหรียญก็ตกลงมา อันนี้เงินฮ่องกง 90 cent รูปแบบไม่เหมือนใครดีอันนี้เป็นเงินจาก new zealand อาจารย์ฝรั่งที่สอนพิเศษภาษาอังกฤษตอน ม ต้น เค้ารู้ว่าเราชอบสะสมโน่นสะสมนี่หลายอย่าง และพอดีวันนั้นเรียนเรื่องสกุลเงิน เค้าเลยเอามาอธิบาย สุดท้ายก็ยกให้เรา อิๆๆ เป็นเหรียญที่ใหญ่มาก ตอนนั้นเพิ่งรู้ว่า new zealand อยู่ใต้การปกครองของอังกฤษเพราะเหรียญนี่แหละ ส่วนอันนี้เหรียญยูโร 10 cent ได้มาจากอาจารย์ท่านนั้นเหมือนกัน อันนี้เหมือนจะใช้ในเยอรมณี ด้านหลังเหรียญเป็นรูป Brandenburg Gate
อันนี้เหรียญยูโร 5 cent สีทองแดง ด้านหลัง เขียนว่า Espana มันคือเงินที่ใช้ในสเปน ด้านหลังเป็นรูป Santiago de Compostela Cathedral